Để đánh giá tiềm năng gây sâu răng của chế độ ăn bắt buộc xem xét
sự cân bằng giữa các yếu tố gây bệnh và kháng bệnh trong miệng, nếu 1 trong hai
yếu tố này có một chi tiết chiếm ưu thế hoặc suy giảm thì khi ấy chế độ ăn tác
động mạnh lên sự hình thành và tiến triển của sâu răng .
Dòng Cacbohydrate
Sản phẩm mang Cacbohydrate lên men như sucrose, glucose và
fructose được xem với tính gây sâu răng cao
Ví dụ như: nước ngọt vị cam hoặc nước cam vắt, cocacola mang chứ
cả 3 dòng này sở hữu những lượng khác nhau nhưng tổng lượng thì tương đối giống
nhau điều làm giảm pH mảng bám như nhau bởi thế với cộng tiềm năng gây sâu răng
Nồng độ Cacbohydrate
Nồng độ Cacbohydrate trong sản phẳm là 1 khía cạnh quan trọng khác
gây bệnh sâu răng ngay cả với nồng độ phải chăng (khoảng 1% hay thấp hơn) cũng sở
hữu thể làm giảm pH xuống đến mức nguy hiểm từ ấy gây sâu răng
Độ dính
Các thực phẩm thức ăn có độ dính cao tiềm năng gây sâu răng cao
hơn là những loại thực phẩm ko dính Ví dụ: kẹo que, kẹo cứng, kẹo cao su, kẹo
ngậm thông cổ … được giữ lâu trong miệng bởi thế vô cùng nguy hiểm cho răng
Chất bảo vệ
Trong chế độ ăn cũng mang 1 vài hợp chất như Mỡ động vật, thực
phẩm chứa Canxivà phôtpho có tác dụng phòng ngừa sâu răng hiệu quả. Tuy nhiên
khả năng bảo vệ cũng siêu giới hạng nếu sản phẩm đựng 1 lượng to các dòng đường
lên men
Nếu : một tách trà (nồng độ fluor 1-2 ppm) bỏ vào 2 viên đường
(nồng độ đường sau cộng là 4% ) thì khả năng gây sâu răng cao hơn ngừa sâu răng
.
- Đặc điểm ăn uống của cá nhân .
Tần suất ăn có ảnh hưởng to đến tiềm năng gây sâu răng của chế độ
ăn. Những người ăn nhiều bao giờ cũng có khả năng mắc bệnh sâu răng cao hơn
người ăn ít
Thời gian thức ăn trong miệng là khoảng thời gian nuốt hết thức ăn
từ miệng và khiến cho giảm nồng độ Cacbohydrate về 0 hay mức tốt ban đầu. các
người giữ thức ăn lâu trong miệng sở hữu nguy cơ sâu răng đa dạng hơn so sở hữu
những người mang thời gian thức ăn qua miệng ngắn . Vài người sở hữu nguy cơ
cao đặc trưng như các người khô miệng ,bệnh nhân nằm viện lâu ngày và các người
có hoạt động cơ giảm
Như vậy 1 chế độ ăn sở hữu tiềm năng gây sâu răng khi
-Các khía cạnh gây bệnh và những khía cạnh đề kháng không cân bằng
-Các khía cạnh sản phẩm không thuận lợi
-Ăn ko đúng phương pháp
Nếu bắt buộc cân kể giữa yếu tố sản phẩm và cá nhân, chi tiết cá
nhân với lẽ quan trọng hơn . do đó khi hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân quan
trọng là phải nhấn mạnh kiểu ăn hơn là những đặc tính gây sâu răng của các sản
phẩm riêng lẻ. Với các trường hợp bị sâu răng nặng, các bạn có thể đến phòng khám Nha khoa Minh Châu để được các bác sĩ nha khoa tư vấn và lên phác đồ điều trị kịp hợp lý
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét